call center

091-772-9899

Eat & Drink

กินตามแม่ โภชนศาสตร์แห่งพระราชินี

พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าศรีรัศมิ์ พระวรชายาฯ เสด็จเปิดงาน “ศิลป์แผ่นดิน...ถิ่นแม่หลวง” ซึ่งศูนย์การค้าฟิวเจอร์พาร์ค จัดขึ้นภายใต้แนวคิด “โภชนศาสตร์แห่งพระราชินี”

เพื่อร่วมเทิดพระเกียรติ และเผยแพร่พระราชจริยวัตรทางด้านอาหารและโภชนาการของสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ เนื่องในโอกาสทรงเจริญพระชนมพรรษา 82 พรรษา ระหว่างนี้ถึงวันที่ 17 ส.ค. ณ บริเวณแคสคาต้า ชั้น G ศูนย์การค้าฟิวเจอร์พาร์ค 

ในงานนอกจากจะมีการจำหน่ายผลิตภัณฑ์ในโครงการพระราชดำริและมูลนิธิต่างๆแล้ว ยังได้จัดกิจกรรม กินตามแม่โภชนศาสตร์แห่งพระราชินี” ซึ่งมีทั้งอาหารไทยพื้นบ้านและอาหารไทย ที่สมเด็จพระนางเจ้าฯโปรด อาทิ น้ำพริกกะปิกับปลาทูทอด น้ำพริกปลาร้า น้ำพริกหนุ่ม ฯลฯ ซึ่งจะต้องมีขึ้นโต๊ะเสวยทุกวันไม่ขาด จะเสวยกับผักหลายๆชนิด ส่วนใหญ่เป็นผักพื้นบ้าน ฝ่ายห้องเครื่อง จะเตรียมมาถวายในรูปผักสด ผักต้ม และผักทอด และในส่วนของนิทรรศการยังได้เล่าไว้ว่า “สมเด็จ พระนางเจ้าฯ ทรงดูแลสมเด็จพระเจ้าลูกยาเธอ และ สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เมื่อครั้งยังทรงพระเยาว์อย่างใกล้ชิด ถึงแม้จะมีพระอภิบาลคอยดูแลทูลกระหม่อมแต่ละพระองค์อยู่แล้ว แต่ก็ยังทรงควบคุม กำกับดูแลอีกชั้นหนึ่ง โดยโปรดให้เสวยอาหารตามหลัก โภชนาการให้เหมาะสมตามระยะของพระชนมายุของทูลกระหม่อมทั้ง 4 พระองค์ 

บางครั้งทรงคิดเมนูอาหารใหม่ๆขึ้นเอง เช่น “ผัดเล่าปี่” เป็นการผัดตับกับเซ่งจี๊ รองด้วยผักกาดหอม และโรยด้วยเส้นหมี่ทอดกรอบ อุดมด้วยแร่ธาตุและวิตามินที่สำคัญ เช่น ธาตุเหล็กและวิตามินเอ “ไข่พระจันทร์”คือการทอดไข่ดาวแล้วนำข้าวสวยวางทับไข่ดาวแล้วพลิกกลับด้านก็จะคล้ายกับมีพระจันทร์อยู่กลางข้าว” 

แหล่งที่มา: http://www.thairath.co.th/content/442469

14/11/16